Thủ tướng yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới, còn các hợp đồng đã ký sẽ được xử lý sau khi có báo cáo đánh giá của đoàn liên ngành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa ký văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt.

Các đơn vị này sẽ rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo… để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo.

Trong khi chờ báo cáo đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới. Với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Công Thương báo cáo.

Các bộ nêu trên được giao trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Hôm 24/3, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0h ngày 24/3. Cơ quan chức năng vẫn giải quyết thủ tục thông quan các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước thời điểm trên.

Song ngay sau đó, Bộ Công Thương lại có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng, kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo. Theo cơ quan này, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, bộ nhận thấy cần có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ đông – xuân, các hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Trong văn bản hỏa tốc, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua.

Theo Zing News

Tags
Hiển thị thêm

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close