Xôi chiên cốm dẹp vốn là món được yêu thích vào thời tiết mưa dầm. Thế nhưng, tại Xẻo Mát có một món xôi chiên cốm dẹp với cách chế biến khá lạ.
Trước tiên, người làm bánh phải lựa chọn loại nếp ngon, thơm, dẻo và nấu chín rồi phơi mỏng trên các tàu lá chuối cho nguội. Cùng lúc này, cần chuẩn bị nhưn với các loại rau củ như: bắp trái được tách ra từng hạt, cà rốt, củ sắn, thịt gà bằm nhuyễn (chọn gà thả vườn để có hương vị thơm ngon, thịt săn chắc); tiêu, hành tím, đường, muối, nấm hương…
Khi chảo dầu đã bắt đầu sôi, người chế biến bỏ nhưn hỗn hợp vào từng miếng nếp hình vuông và gói lại có hình dạng khối rồi lăn trên những thau cốm dẹp thường nấu chín với lá dứa. Nhờ vậy món xôi có màu xanh đẹp mắt và tỏa mùi thơm ngọt ngào. Những miếng xôi cốm dẹp sẽ được chiên trong các chảo lớn với thời gian từ 1 – 2 phút cho vàng rồi tắt lửa.
Món ăn này phải dùng khi mới chiên xong mới thưởng thức được trọn vẹn độ giòn của cốm dẹp và nếp; mùi thơm của thịt gà, rau củ; mùi cay của hành và tiêu; mùi thanh thanh và màu xanh xanh của lá dứa rất bắt mắt. Nhiều người đã dùng món này ăn kèm với thịt heo quay, gà quay, vịt quay và một số món ăn khác rất hấp dẫn cùng với một số nước chấm. Xôi chiên cốm dẹp hiện được bán chỉ từ 5.000 – 7.000 đồng/vắt.
Theo thanhnien.vn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *